Hội thảo “Sử dụng năng lượng hiệu quả và chiếu sáng thông minh”

Ngày 19/7/2022, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã tổ chức thành công hội thảo “Sử dụng năng lượng hiệu quả và chiếu sáng thông minh”. Hội thảo nằm trong dự án “Phát triển chương trình giáo dục về sử dụng năng lượng hiệu quả và chiếu sáng thông minh tại Việt Nam & Myanmar (DESL)”.

Tham dự hội thảo có đại diện BGH/Lãnh đạo Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Việt Đức, Trường Đại học Thủ Dầu Một. Về phía các khách mời quốc tế, có năm báo cáo viên diễn giả và giáo sư từ ba trường đại học tại Châu Âu bao gồm: Trường Đại học Aalto, Phần Lan, Trường Đại học Kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và Trường Đại học Ljubljana, Slovenia. Ngoài ra còn có các đại biểu, khách mời, quý thầy cô và các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và các trường đại học khách mời.

Hội thảo “Sử dụng năng lượng hiệu quả và chiếu sáng thông minh” là một dự án nhằm hiện đại hóa chương trình giảng dạy bằng cách phát triển các khóa học cùng phương pháp thực hành mới và sáng tạo trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng. Dự án đang được triển khai tại bốn trường đại học ở Việt Nam và hai trường đại học ở Myanmar với sự hợp tác của ba trường đại học Châu Âu.

Dự án DESL được đồng tài trợ bởi chương trình Erasmus+ của Liên minh Châu Âu về “Hành động nâng cao năng lực trong giáo dục đại học (CBHE)”. Hành động này nhằm hỗ trợ hiện đại hóa, khả năng tiếp cận và quốc tế hóa giáo dục đại học ở các quốc gia đối tác nhằm góp phần phát triển tăng trưởng kinh tế xã hội bền vững. 

EIU tổ chức hội thảo DESL

Là một trong bốn trường đại học thành viên của dự án DESL tại Việt Nam, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông tổ chức hội thảo “Sử dụng năng lượng hiệu quả và chiếu sáng thông minh” với mục đích:

  • Nâng cao nhận thức về việc sử dụng năng lượng chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng;
  • Phát triển và cải tiến các khóa học mới về chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng;
  • Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để nâng cao môi trường học tập;
  • Tăng cường và nâng cao kỹ năng và năng lực cho đội ngũ giảng viên;
  • Tăng cường hợp tác giữa các Trường, đối tác doanh nghiệp và xã hội trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Ngô Minh Đức chia sẻ: Vấn đề sử dụng năng lượng thông minh và hiệu quả hiện nay là một trong những thách thức lớn bởi các quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn năng lượng. Là trường đại học thành viên của dự án DESL, đồng thời là thành tố quan trọng của đề án Thành phố Thông minh và Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông chú trọng đến các giải pháp cùng các ứng dụng sáng tạo và thông minh  để phục vụ cộng đồng. Thông qua hội thảo, Nhà trường hy vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề sử dụng năng lượng hiệu quả và chiếu sáng thông minh cho cộng đồng; đồng thời phát triển các khóa học mới về chiếu sáng thông minh, tiết kiệm năng lượng dựa trên nhu cầu của địa phương; cũng như nâng cao các kỹ năng và năng lực của đội ngũ giảng viên đối với môi trường học thuật đổi mới. Bên cạnh đó, hội thảo còn là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa các trường đại học, doanh nghiệp và cộng đồng nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng chiếu sáng hiệu quả.

Với định hướng trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học – ứng dụng và chuyển giao công nghệ, làm động lực phát triển kinh tế xã hội cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, EIU đã đầu tư xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành quy mô, được trang bị đầy đủ và đồng bộ máy móc, thiết bị không chỉ phục vụ cho các công tác đào tạo, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên mà còn cho cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, từ năm 2017, EIU đã xây dựng và khánh thành phòng Thí nghiệm chiếu sáng (Lighting lab) nhằm phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu thực hiện các đề tài, dự án chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng. Lighting Lab không chỉ giúp ích cho sinh viên mà còn là điểm đến cho doanh nghiệp có nhu cầu nghiên cứu về kỹ thuật chiếu sáng, cũng như đào tạo, huấn luyện cho kỹ sư của các doanh nghiệp trong việc tối ưu hóa việc sử dụng ánh sáng linh hoạt, giúp giảm chi phí sản xuất công nghiệp. Các hoạt động của Lighting Lab còn đáp ứng yêu cầu của thị trường và xã hội hiện đại.

Tổ chức và tham gia hội thảo “Sử dụng năng lượng hiệu quả và chiếu sáng thông minh” lần này không chỉ là dịp để giảng viên, sinh viên cập nhật thêm các kiến thức hữu ích mà còn là cơ hội để  trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề sử dụng năng lượng hiệu quả từ các chuyên gia đến từ các trường đại học uy tín trong nước và quốc tế.