Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU – Eastern International University) do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 1789/QĐ-TTg ngày 27/9/2010.

EIU ra đời với sứ mệnh đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng hiệu quả những yêu cầu cấp thiết về nguồn lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững tại Bình Dương đồng thời định hướng trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học – ứng dụng và chuyển giao công nghệ, làm động lực phát triển kinh tế xã hội cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Lấy triết lý giáo dục đề cao tính “Nhân bản – Cộng đồng – Sáng tạo – Bền vững” làm kim chỉ nam hoạt động, EIU không chỉ đóng vai trò đào tạo, mà còn là nơi truyền cảm hứng và thúc đẩy tiềm năng để người học phát huy thế mạnh và giá trị riêng của mình, đóng góp các giá trị mới cho cộng đồng và cho sự phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực và quốc gia.

EIU hiện đang có 4 khoa và 10 ngành đào tạo trong các lĩnh vực chính là quản trị kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ và sức khỏe. Các ngành đào tạo của EIU đều là những ngành đang được xã hội quan tâm, bắt kịp xu hướng và đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như quá trình hội nhập quốc tế. Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, EIU đã tuyển sinh được 11 khóa. Trong đó, có 08 khoá sinh viên đã tốt nghiệp với 94% tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, 100% cử nhân, kỹ sư đều đạt trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trước khi ra trường.

Là một trong những thành tố đóng vai trò quan trọng trong mối liên kết ba nhà: nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp trong chiến lược phát triển đề án Thành Phố Thông Minh và Vùng đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương, EIU cũng đã xây dựng và phát triển một hệ sinh thái sáng tạo riêng ngay tại Trường gồm nhiều đơn vị có mối liên kết chặt chẽ với nhau cùng thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, giảng dạy; nghiên cứu khoa học; kết nối, phục vụ cộng đồng; thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

Bằng những nỗ lực không ngừng, tháng 9/2020, EIU đã đạt được Chứng nhận Kiểm định Chất lượng giáo dục theo Quyết định số 06/QĐ-TTKĐ  do Trung tâm Kiểm định và Đánh giá Chất lượng Đại học Quốc gia TP.HCM cấp. Đây là cơ sở để EIU phấn đấu hơn nữa trong công tác bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục phát triển bền vững theo các định hướng chiến lược của nhà trường.