+ Ngành Điều khiển và Tự động hóa đóng vai trò quan trọng trong xu thế chuyển đổi công nghệ số trong sản xuất và trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành Điều khiển và Tự động hóa hiện diện hầu hết trong các lĩnh vực sản xuất như: điện tử, cơ khí, nông nghiệp, ô tô, tàu thủy, hàng không, dược phẩm, thực phẩm, quản lý tòa nhà và nhiều lĩnh vực khác.

+ Ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa tại Khoa Kỹ thuật, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) chú trọng đào tạo sinh viên vững kiến thức và kỹ năng nghiên cứu, thiết kế, lập trình điều khiển các hệ thống tự động. Người học có khả năng làm chủ các thiết bị công nghệ hiện đại, đồng thời nắm vững các hệ thống và quy trình sản xuất, để có thể đề xuất cải tiến, nâng cao năng suất hoặc tối ưu hóa hoạt động sản xuất công nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa đều vững chuyên môn và có ngoại ngữ tốt, có nhiều cơ hội việc đa dạng, đủ năng lực cạnh tranh với mức lương hấp dẫn.

+ Học phí: 22.000.000 đồng/năm*

 • Học phí không thay đổi trong suốt niên khóa.
 • Học phí chưa bao gồm học phí tiếng Anh trong năm đầu tiên (nếu có)

+ Ngành Điều khiển và Tự động hóa tại EIU chú trọng đào tạo các lĩnh vực chuyên sâu như:

 • Tự động hóa trong các mạng truyền thông công nghiệp: Nghiên cứu, tính toán, thiết kế và lập trình điều khiển, giám sát và quản lý các thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất. Phát triển các ứng dụng, giải pháp tự động nhằm cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các hệ thống, giảm chi phí và tăng năng suất sản xuất.
 • Tự động hóa trong các hệ thống lập trình nhúng công nghiệp: Nghiên cứu, tính toán, thiết kế và lập trình hệ thống nhúng công nghiệp. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng là C hoặc Python. Phần mềm điều khiển như Siemens TIA Portal, Mitsubishi GX Works…
 • Tự động hóa trong các Robot công nghiệp và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Nghiên cứu, tính toán, thiết kế và lập trình điều khiển các robot công nghiệp. Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào trong hệ thống để giúp Robot có khả năng học tập, tư duy và đưa ra quyết định độc lập trong quá trình làm việc.
 • Tự động hóa trong các hệ thống Quản lý Tòa nhà (BMS): Nghiên cứu, tính toán cung cấp điện cho tòa nhà, và lập trình, đo lường, giám sát, thu thập dữ liệu và điểu khiển các đối tượng như hệ thống báo cháy, điều khiển nhiệt độ, mực nước, và lưu lượng, hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí, thang máy, năng lượng tái tạo, an ninh, internet… Tìm kiếm giải pháp tối ưu để tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Chuẩn đầu ra

Đào tạo người học có:

 • Phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, tận tâm với nghề;
 • Kiến thức, kỹ năng thực hành và tư duy nghề nghiệp;
 • Trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế;
 • Năng lực nghiên cứu và phát triển ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa tương xứng với trình độ đào tạo;
 • Sức khỏe; khả năng sáng tạo và trách nhiệm nghề nghiệp, thích nghi với môi trường làm việc;
 • Ý thức và khả năng tự học để thích ứng với sự phát triển không ngừng về khoa học và công nghệ;
 • Ý thức phục vụ cộng đồng.

Thời lượng đào tạo: 4 năm (không kể thời gian học anh văn đạt yêu cầu chuẩn đầu ra IELTS 6.0)

Một năm học gồm 3 học kỳ chính và một học kỳ hè.

Mỗi học kỳ chính: 12 tuần; Học kỳ hè: 10 tuần.

Tổng số tín chỉ: 188 Tín chỉ

 • Các môn học chính của chương trình đào tạo
Mã MH Tên môn học Mã MH Tên môn học
ECE 101 Công tác kỹ sư điện, điện tử ECE 306 Điều khiển tự động
CSE 101 Tin học đại cương ECE 308 Thực tập điện tử
CSE 108 Nhập môn lập trình kỹ thuật ECE 309 Thực tập điện nâng cao
ECE 102 Kỹ thuật số ECE 307 Điện tử công suất
ECE 104 Thực tập điện cơ bản ECE 310 Đồ án PLC
ECE 103 PLC ECE 311 Đồ án Vi xử lý
ECE 201 Mạch điện 1 ECE 401 Xử lý tín hiệu
ECE 202 Mạch điện 2 ECE 402 Đo lường – điều khiển bằng máy tính
ECE 203 Máy điện và khí cụ điện ECE 403 Thực tập tốt nghiệp
ECE 204 Kỹ thuật số nâng cao ECE 413 PLC nâng cao
MEC 231 Hình họa – Vẽ kỹ thuật MEC 327 Thiết bị điều khiển thủy khí
ECE 301 Mạch điện tử 1 ECE 440 Đồ án lập trình máy tính
ECE 302 Mạch điện tử 2 ECE 441 Đồ án tốt nghiệp 1
ECE 303 Trường điện từ ECE 442 Đồ án tốt nghiệp 2
ECE 305 Vi xử lý ECE 443 Đồ án tốt nghiệp 3
 • Các môn học tự bỗ trợ
EBS 401 Kỹ năng giao tiếp
EBS 405 Quản trị doanh nghiêp
EBS 407 Kinh tế kỹ thuật
EBS 410 Khởi nghiệp
EBS 415 Quản lý dự án
EBS 420 Lãnh đạo
 • Các môn học tự chọn
Mã MH Tên môn học Mã MH Tên môn học
Tự động hóa trong các mạng truyền thông công nghiệp Tự động hóa trong các Robot công nghiệp và các ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo
ECE 414 Hệ thống SCADA ECE 438 Robot công nghiệp
MEC 448 Nhà máy thông minh 1 MEC 451 Trí tuệ nhân tạo
MEC 449 Nhà máy thông minh 2 ECE 433 Thị giác máy tính
ECE 439 Lập trình máy tính ECE 435 Tự động hóa quy trình công nghệ
MEC 463 FMS & CIM
Tự động hóa trong các hệ thống lập trình nhúng công nghiệp Tự động hóa trong các hệ thống Quản lý Tòa nhà
ECE 434 Hệ thống nhúng thông minh ECE 414 Hệ thống SCADA
MEC 451 Trí tuệ nhân tạo ECE 425 Cung cấp Điện
ECE 433 Thị giác máy tính ECE 419 Năng lượng tái tạo
ECE 416 Cấu trúc máy tính ECE 430 Công nghệ chiếu sáng
ECE 429 Điều khiển qua internet ECE 409 Nhập môn hệ thống cơ điện

+ Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên khung các chương trình đã đạt chuẩn ABET.

+ Chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Bộ GDĐT.

+ Sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn tiếng anh IELTS 6.0, tạo lợi thế cạnh tranh, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc quốc tế.

+ Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa tại EIU chú trọng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp thông qua thực hành trên hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại:

 • Hệ thống PLC giúp sinh viên phát triển kỹ năng lập trình PLC cho các hệ thống tự động.
 • Hệ thống thiết bị Điều khiển Thủy khí giúp rèn luyện kỹ năng thực hành như lập trình điều khiển, vận hành, bảo trì, và giải quyết các vấn đề liên quan đến khí nén và thủy lực trong công nghiệp.
 • Máy điện và khí cụ điện giúp sinh viên có kiến thức về máy điện và khí cụ điện, kỹ năng thực hành lắp đặt các sơ đồ, đo đạc, phân tích các thông số và viết báo cáo thí nghiệm về máy điện.
 • Hệ thống thực hành Điện tử Công suất giúp sinh viên có kiến thức về điện tử công suất, thực hành về các thiết bị, phương pháp đo lường, kiểm tra, sửa chữa và bảo trì hệ thống điện tử công suất.
 • Hệ thống PLC nâng cao và SCADA cung cấp kiến thức và kỹ năng sử dụng PLC dạng module, áp dụng kỹ thuật điều khiển PID vào điều khiển quá trình, thiết lập mạng truyền thông công nghiệp, đồng thời giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển thiết bị qua mạng.
 • Hệ thống thiết bị thực hành vi xử lý cung cấp kiến thức về kiến trúc của một máy tính/ vi điều khiển, giao tiếp I/O, kỹ thuật lập trình hợp ngữ và C, thực hành ráp mạch và lập trình các khối chức năng.
 • Hệ thống thiết bị thực hành đo lường điều khiển bằng máy tính cung cấp kiến thức về đo lường điều khiển máy tính thông qua cảm biến và ghép nối máy tính với ngoại vi, lập trình giao diện window forms, lập trình C cho vi điều khiển ARM, lọc nhiễu và thu thập dữ liệu.
 • Hệ thống thực hành điện giúp phát triển kỹ năng thực hành lắp đặt các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp như mạch đèn, hê thống báo khách, cháy, khói và tủ điều khiển công nghiệp (Relay, contactor, PLC, Biến tần…).
 • Nhà máy thông minh giúp sinh viên có cái nhìn tổng thể về nhà máy sản xuất công nghiệp thực tế. Qua đó, sinh viên nắm vững hệ thống và quy trình sản xuất tự động, làm chủ các thiết bị công nghệ hiện đại, đủ tự tin khi làm việc thực tế.
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh cung cấp kiến thức về thiết kế hệ thống chiếu sáng dựa trên các phần mềm chuyên dụng, đồng thời tăng cường kỹ năng thực hành với các thiết bị chiếu sáng.

+ Chương trình có tỷ lệ giờ thực hành cao.

+ Sinh viên được chú trọng kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua các hoạt động thực tế tại doanh nghiệp như kiến tập từ năm đầu tiên, thực tập toàn thời gian tại doanh nghiệp, đề tài tốt nghiệp (3 học kỳ) dựa trên đề tài thực tiễn của doanh nghiệp.

+ Hoạt động nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, bổ sung cập nhật kiến thức mới thường xuyên giúp nâng cao năng lực của sinh viên.

+ Được sự hỗ trợ của các trung tâm khoa học công nghệ trực thuộc EIU:

 • IIC: Trung tâm đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 là nơi nghiên cứu-phát triển ứng dụng, cung cấp các giải pháp số hóa, tự động hóa hệ thống các thiết bị nhằm chuyển đổi công nghệ sản xuất; các giải pháp thu thập và phân tích dữ liệu hoạt động của hệ thống thiết bị nhằm tối ưu hiệu quả thực thi sản xuất của nhà máy và doanh nghiệp.
 • AMC: Trung tâm sản xuất tiên tiến là nơi cung cấp các giải pháp thiết kế, gia công chế tạo, đo lường, đảm bảo chất lượng trong cơ khí chế tạo máy. AMC được trang bị nhiều chủng loại thiết bị hiện đại nhất hiện nay bao gồm: Thiết bị CNC (3, 4, 5 trục), thiết bị CAD/CAM, thiết bị gia công cơ (tiện, phay, bào), thết bị đo lường và quản lý chất lượng (CMM), thiết bị sản xuất sản phẩm nhựa, thiết bị xử lý bề mặt, sơn, nhiệt luyện…
 • SSC: Trung tâm các giải pháp bền vững Sembcorp – EIU hỗ trợ đào tạo, đáp ứng đa dạng các nhu cầu nhân lực cho các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mới, bền vững. Trung tâm được trang bị hệ thống thiết bị giảng dạy hiện đại về điện gió, điện mặt trời, hệ thống chuyển đổi và lưu trữ điện năng. Ngoài ra, trung tâm còn được trang bị các thiết bị phục vụ nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử công suất như dao động ký, đầu dò vi sai, đầu đo dòng, phần mềm thiết kế PLECS và KIT DSP để lập trình điều khiển các mạch chuyển đổi DC/AC, DC/DC, AC/AC, AC/DC…
 • FabLab: Phòng thí nghiệm chế tác mở, trang bị máy móc thiết bị như in 3D, laser, tiện, phay, dụng cụ đo lường điện, điện tử… hỗ trợ sinh viên chế tạo thử nghiệm các ý tưởng từ đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp và các ý tưởng phát triển sản phẩm khác. Sinh viên được sử dụng không gian làm việc và thiết bị tại FabLab miễn phí trong suốt quá trình học tại trường. Sinh viên sử dụng các thiết bị và không gian tại FabLab cho các hoạt động học tập với phương châm học từ thực hành, thực hành để học.

I. HỆ THỐNG PHÒNG THỰC HÀNH, THÍ NGHỆM

1. HỆ THỐNG PLC

Bộ lập trình PLC cơ bản, nâng cao

Mạng truyền thông công nghiệp

Bộ điều khiển vị trí, servo, truyền động xoay chiều

Địa điểm: P. 201- B11

2. ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT

Bộ chuyển đổi công suất

Động cơ điện 1 chiều

Động cơ không đồng bộ

Bộ điều khiển động cơ

Bộ đo dòng/áp, công suất

Địa điểm: P. 302-304 – B11

3. LẮP ĐẶT ĐIỆN

Bộ lắp đặt điện công nghiệp

Tủ cung cấp điện

Tủ điện điều khiển và giám sát và vận hành máy phát điện

Địa điểm: P. 203 – B11

4. MÁY ĐIỆN

Máy biến áp 1 pha, 3 pha

Máy điện 1 chiều, xoay chiều

Máy điện không đồng bộ 3 pha

Mạch bảo hòa động cơ

Địa điểm: P. 215 – B11

5. KHÍ NÉN THỦY LỰC

Hệ thống piston-xy lanh và van điều khiển

Động cơ khí nén – thủy lực

Bộ điều khiển bằng khí nén – thủy lực

Địa điểm: P. 102 – B11

6. CHIẾU SÁNG

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống đo màu, độ rọi

Quả cầu tích hợp

Địa điểm: P. 217 – B11

7. CƠ ĐIỆN TỬ

Hệ thống điều khiển, thu thập dữ liệu và giám sát tự động

Cánh tay robot công nghiệp

Công nghệ RFID

Địa điểm: P. 102 – B11

8. KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ

Linh kiện điện tử

Khuếch đại thuật toán

Bộ vi xử lý

Hệ thống đo lường

Địa điểm: P. 205 – 207 – B11

II. GIỚI THỆU CÁC TRUNG TÂM HỖ TRỢ ĐÀO TẠO DÀNH CHO SINH VIÊN

1. IIC: Trung tâm đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 là nơi nghiên cứu-phát triển ứng dụng, cung cấp các giải pháp số hóa, tự động hóa hệ thống các thiết bị nhằm chuyển đổi công nghệ sản xuất; các giải pháp thu thập và phân tích dữ liệu hoạt động của hệ thống thiết bị nhằm tối ưu hiệu quả thực thi sản xuất của nhà máy và doanh nghiệp.

2. AMC: Trung tâm sản xuất tiên tiến là nơi cung cấp các giải pháp thiết kế, gia công chế tạo, đo lường, đảm bảo chất lượng trong cơ khí chế tạo máy. AMC được trang bị nhiều chủng loại thiết bị hiện đại nhất hiện nay bao gồm: Thiết bị CNC (3, 4, 5 trục), thiết bị CAD/CAM, thiết bị gia công cơ (tiện, phay, bào), thiết bị đo lường và quản lý chất lượng (CMM), thiết bị sản xuất sản phẩm nhựa, thiết bị xử lý bề mặt, sơn, nhiệt luyện…

3. SSC: Trung tâm các giải pháp bền vững Sembcorp – EIU hỗ trợ đào tạo, đáp ứng đa dạng các nhu cầu nhân lực cho các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mới, bền vững. Trung tâm được trang bị hệ thống thiết bị giảng dạy hiện đại về điện gió, điện mặt trời, hệ thống chuyển đổi và lưu trữ điện năng. Ngoài ra, trung tâm còn được trang bị các thiết bị phục vụ nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử công suất như dao động ký, đầu dò vi sai, đầu đo dòng, phần mềm thiết kế PLECS và KIT DSP để lập trình điều khiển các mạch chuyển đổi DC/AC, DC/DC, AC/AC, AC/DC…

4. FabLab: Phòng thí nghiệm chế tác mở, trang bị máy móc thiết bị như in 3D, laser, tiện, phay, dụng cụ đo lường điện, điện tử… hỗ trợ sinh viên chế tạo thử nghiệm các ý tưởng từ đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp và các ý tưởng phát triển sản phẩm khác. Sinh viên được sử dụng không gian làm việc và thiết bị tại FabLab miễn phí trong suốt quá trình học tại trường. Sinh viên sử dụng các thiết bị và không gian tại FabLab cho các hoạt động học tập với phương châm học từ thực hành, thực hành để học.

+ Sinh viên tốt nghiệp ngành tự động hóa tại EIU có đủ năng lực đảm nhận vị trí Kỹ sư  liên quan đến lĩnh vực Tự động hóa hoặc Điện- Điện tử tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước,

+ Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp tại EIU với chuẩn đầu ra IELTS 6.0 cũng có thể tiếp tục học sau đại học ở trong nước cũng như ở nước ngoài, hoặc có thể khởi nghiệp bằng cách lập doanh nghiệp để hoạt động trong nhiều lĩnh vực liên quan.

 • Mức lương theo khảo sát: phần lớn trên 23 triệu/tháng.

Sinh viên sau tốt nghiệp có thể tiếp tục học sau đại học trong nước hay ở nước ngoài hoặc có thể khởi nghiệp bằng cách lập doanh nghiệp về điều khiển tự động hóa.