BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ: NGÂN HÀNG, KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH VÀ VAI TRÒ CỦA NHÀ NƯỚC

Sáng ngày 18/3/2023, Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (BBS EIU) đã tổ chức báo cáo và thảo luận chuyên đề “Ngân hàng, khủng hoảng tài chính và vai trò của nhà nước”. Buổi sinh hoạt chuyên môn này diễn ra trong bối cảnh lãi suất và lạm phát ở nhiều nền kinh tế lớn vẫn đang ở mức cao, hoạt động của hệ thống ngân hàng đang đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là sau sự kiện phá sản của Silicon Valley Bank (SVB) mới đây đã thu hút nhiều nhà chuyên môn và hoạch định chính sách quan tâm đến câu hỏi “có hay không sự phá sản lan rộng trong hệ thống ngân hàng và dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng tài chính?”.
Tham dự chương trình có TS Nguyễn Thanh Trọng – Phó Hiệu trưởng, diễn giả khách mời, BCN Khoa, giảng viên và sinh viên Khoa BBS EIU. TS Nguyễn Xuân Hải người đã có nhiều năm nghiên cứu về lý thuyết và thực tiễn hoạt động của hệ thống ngân hàng ở Mỹ (nguyên giảng viên kinh tế tại Đại học Trung văn Hồng Kông, Đại học Johns Hopkins, Đại học Tennessee – Knoxville) đã có bài thuyết trình giới thiệu tổng quan cơ chế hoạt động của ngân hàng từ góc nhìn của kinh tế học; phân tích vài trò của ngân hàng đối với nền kinh tế, cơ chế sụp đổ của ngân hàng qua các nghiên cứu của Bernanke, Diamond và Dybvig (Nobel Kinh tế 2022); vai trò của Nhà nước trong quản lý hệ thống ngân hàng cũng như ứng phó với những rủi ro tiềm ẩn; và ứng dụng phân tích so sánh trường hợp sụp đổ của Lehman Brothers (2008) và Sillicon Valley Bank (2023).
Những tình huống thực tế, thời sự về tình hình hoạt động của ngân hàng, kinh tế trong nước và thế giới được các bạn sinh viên quan tâm nêu lên được diễn giả và giảng viên thảo luận, giải đáp đã giúp các bạn sinh viên tiếp thu kiến thức và có được những hiểu biết, thông tin hữu ích, thấy được sự gắn kết giữa lý thuyết học ở nhà trường và thực tiễn sinh động của nền kinh tế.
TS Nguyễn Thanh Trọng đại diện Ban Giám hiệu phát biểu đánh giá cao ý nghĩa của buổi sinh hoạt chuyên môn và đề nghị Khoa tiếp tục mở rộng tổ chức các hoạt động chuyên môn giúp sinh viên, giảng viên có những diễn đàn học thuật thảo luận chuyên sâu về các chủ đề có tính thời sự trong nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

Một số hình ảnh tại biểu hội thảo