“Capstone project” là loại dự án dành cho sinh viên năm cuối, thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên, đây có thể được xem là “bài tập” cuối cùng để sinh viên củng cố kiến thức và hoàn thành chương trình học.

Capstone project đóng vai trò quan trọng không chỉ trong sự phát triển học tập mà còn cả sự phát triển nghề nghiệp cho sinh viên. Sinh viên sẽ thực hiện “capstone project” với đề tài là một vấn đề thực tế được đưa ra bởi các đối tác, doanh nghiệp hay các công ty khởi nghiệp.

Các đề tài được lựa chọn nhằm đảm bảo được yêu cầu về mặt học thuật cũng như tính ứng dụng của dự án. Việc thực hiện “capstone project” bắt buộc sinh viên phải vận dụng hết những kiến thức và kỹ năng trong suốt quá trình học để phán đoán, phân tích và xử lý vấn đề. Đây là một trong những cách thức nghiên cứu giúp thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Thông qua việc thực hiện dự án sinh viên cũng sẽ có sự hoàn thiện nhất định về kiến thức và tích lũy thêm kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp, trau dồi các kỹ năng cụ thể được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng.

Đồng thời, “capstone project” cũng là một hình thức hợp tác giữa nhà trường và các đối tác với mục đích hỗ trợ lẫn nhau vì lợi ích của cả hai bên như hợp tác nghiên cứu và phát triển, thương mại hoá các kết quả nghiên cứu, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Vì thế, “capstone project” là cầu nối giúp doanh nghiệp tìm thấy nguồn nhân lực tiềm năng trong tương lai cũng như tìm ra các giải pháp mới cho những vấn đề trong thực tế, và giúp nhà trường có cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp, cập nhật những công nghệ, thực tiễn tại doanh nghiệp để ngày càng hoàn thiện chương trình đào tạo của nhà trường.

Với hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm các hoạt động đào tạo, nghiên cứu; điều kiện cần thiết về hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm, liên ngành/chuyên ngành và nguồn lực tri thức, EIU có đủ tiềm lực để tổ chức hoạt động hợp tác thực hiện dự án và là đối tác đáng tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp.


Kế toán, quản trị
:
Kế toán, Quản trị, Tài chính và quản lý rủi ro


Khoa học tự nhiên:
Năng lượng, Toán học, Vật lý


Kỹ thuật và Công nghệ
:
Khoa học máy tính, Điện-Điện tử,
Sản xuất thông minh, Robotics,
Cơ điện tử y sinh, Trí tuệ nhân tạo 


Khoa học xã hội:
Kinh tế, Khởi nghiệp và sáng tạo

Dự án: Nhà kho thông minh (Smart warehouse)

Cuộc CMCN lần thứ tư tạo ra nhiều cơ hội, thách thức cho nền kỹ thuật, công nghệ và kinh tế trên phạm vi toàn toàn cầu. Xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu thông qua các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật đã tạo nên sự cần thiết và thuận lợi cho việc tạo ra các phương thức quản trị tối ưu và tăng năng lực cạnh tranh của các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng. Trong đó, nhà kho thông minh được đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với nhà kho truyền thống; như tối ưu hóa được không gian lưu trữ, giảm chi phí năng lượng, chi phí lao động; tăng độ chính xác trong việc bốc dỡ hàng hóa cũng như giảm thiểu thiệt hại sản phẩm.

Dự án nhà kho thông minh tại EIU là một trung tâm khảo nghiệm ứng dụng áp dụng mô hình vật lý thu nhỏ (prototype), trong đó các tác động, ảnh hưởng và kết quả được giả lập dựa trên các giả định của môi trường thực tế. Trung tâm khảo nghiệm giúp sinh viên có cơ hội áp dụng các kiến thức đã học để ra các quyết định như trong môi trường làm việc thực tế. Bên cạnh đó, với mong muốn được nâng cao tiêu chuẩn dạy và học theo hướng ứng dụng thực hành cho ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh cụ thể là ngành chuỗi cung ứng tại Việt Nam và trở thành trung tâm thử nghiệm phục vụ các công ty sản xuất khu vực lân cận, việc xây dựng phòng thí nghiệm có kích thước 1:10 với các chức năng hoạt động như một hệ thống thực tại EIU là một bước tiến quan trọng.

Do đó, dự án “Nhà kho thông minh” được triển khai để tạo nền tảng cho việc dạy, học và nghiên cứu tại ba khoa Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật và Công nghệ thông tin. Đặc biệt, dự án xây dựng nền tảng cho trung tâm khảo nghiệm giúp các doanh nghiệp kiểm định các ứng dụng để tối ưu hóa quy trình quản lý kho vận, tránh các rủi ro và tốn kém trước khi áp dụng mô hình vào thực tế.

Liên hệ hợp tác thực hiện dự án với chúng tôi qua email communityconnect@eiu.edu.vn