Đại học Quốc tế Miền Đông: XỨNG TẦM ĐÀO TẠO QUỐC TẾ | 12/04/2013

Đại học Quốc tế Miền Đông (Eastern International University – EIU) hiện có 4 khoa ngành và 1 khoa cơ bản; Trung tâm công nghệ thông tin và Viện Ngoại ngữ & đào tạo quốc tế. Hiện nay, trường đang có 7 ngành đào tạo ở bậc đại học (ĐH). Đến năm 2020, EIU sẽ trở thành một đại học đa lĩnh vực, một trung tâm khoa học công nghệ có uy tín, làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học khu vực miền Đông Nam Bộ đạt đẳng cấp quốc tế.

Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông TS. Nguyễn Văn Phúc

Vững vàng theo thời gian

Trên cơ sở thỏa thuận về chương trình liên kết, hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương với Đại học Quốc gia TPHCM giai đoạn 2007 – 2015 và thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Quốc gia TPHCM với Tổng công ty Đầu Tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC), EIU được thành lập và sớm trở thành trường thành viên đặc biệt của Đại học Quốc gia TPHCM.

EIU bám sát chủ trương của Chính phủ "đào tạo nhân lực theo nhu cầu thực tiễn, biến nguồn nhân lực được đào tạo theo chuẩn quốc tế, trở thành một lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất thu hút đầu tư nước ngoài" như phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hội thảo các Bộ, Ngành về chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam đến năm 2020 hồi hạ tuần tháng 2/2008

EIU hướng tới một đại học "ứng dụng" (applications oriented) tầm cỡ trong khu vực và được kiểm định quốc tế. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đã từng làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới; chương trình đào tạo xây dựng đạt tiêu chuẩn quốc tế, công nghệ quản lý giáo dục tiên tiến; các phòng thí nghiệm hiện đại nhập khẩu từ Đức, Nhật; cơ sở giảng dạy học tập, khu vực ký túc xá và thể dục thể thao của trường được quy hoạch và xây dựng theo mô hình các đại học kiểu mẫu nước ngoài; đồng thời luôn chú trọng tới các nhu cầu học tập và rèn luyện của từng cá nhân, Trường đặt mục tiêu là giúp đỡ sinh viên phát triển tối đa, trọn vẹn tiềm năng của mình.

Chương trình giáo dục - đào tạo của Trường trong các lãnh vực kỹ thuật - công nghệ; quản trị kinh doanh; khoa học sức khỏe; khoa học môi trường... được thiết kế hài hòa giữa các khối kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên nghiệp; khích lệ sinh viên đạt tới sự hiểu biết sâu sắc về học thuật, nghề nghiệp; học các kỹ năng ứng xử, lãnh đạo và có được sự tự tin để suy nghĩ một cách độc lập; sinh viên khi tốt nghiệp có khả năng thích ứng nhanh nhất, tốt nhất với yêu cầu thực tế của một doanh nghiệp hoặc một môi trường làm việc đa văn hóa.

Chất lượng tạo nên thương hiệu

Chính vì vậy, EIU luôn tự hào đào tạo ra những con người phát triển toàn diện, có hạnh kiểm và phẩm chất tốt; luôn nhiệt tình áp dụng những tri thức được học để phục vụ lợi ích của đất nước, quê hương và cộng đồng. EIU có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đã từng làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới; chương trình đào tạo xây dựng đạt tiêu chuẩn quốc tế, công nghệ quản lý giáo dục tiên tiến; các phòng thí nghiệm hiện đại nhập khẩu từ Đức, Nhật; cơ sở giảng dạy học tập, khu vực ký túc xá và thể dục thể thao của Trường được quy hoạch và xây dựng theo mô hình các Đại học kiểu mẫu nước ngoài; đồng thời luôn chú trọng tới các nhu cầu học tập và rèn luyện của từng cá nhân, chúng tôi đặt mục tiêu là giúp đỡ sinh viên phát triển.

Toàn cảnh trường Đại học Quốc tế Miền Đông

Ngày 1/4, tại buổi làm việc với Hiệp hội các trường đại học ngoài công lập về tình hình tuyển sinh và mô hình đạo tạo quốc tế, TS. Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông cho biết, sau hai năm trường đã đưa vào đào tạo 1.300 sinh viên. Tuy các sinh viên chưa “ra lò” nhưng đã có 140 doanh nghiệp đến đặt hàng thu hút nguồn nhân lực.
Theo Tiến sĩ Phúc, ngoài các doanh nghiệp đặt hàng tuyển dụng còn gần 5.000 doanh nghiệp nằm trong hệ thống do Tổng công ty Becamex tạo lập tại các khu công nghiệp là địa điểm rất tốt để cho các sinh viên đến thực hành và làm việc trực tiếp cho dù đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Mục đích của Trường Quốc tế Miền Đông là đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và sau khi ra trường các kỹ sư/ cử nhân đại học bắt tay làm việc ngay chứ không còn bỡ ngỡ với công việc hoặc phải đào tạo lại.

Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học ngoài công lập Trần Hồng Quân cho rằng, trong bối cảnh chung các trường ngoài công lập gặp khó khăn tuyển sinh, nhưng trong 2 năm qua, EIU liên tục hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo với bình quân hơn 100 sinh viên một ngành học là một cố gắng đáng ghi nhận. Theo ông Quân, mô hình Đại học Quốc tế Miền Đông đang áp dụng đào tạo theo tín chỉ và dạy 3 học kỳ/năm và chưa tính thêm học kỳ hè là một hướng đi rất mới nhằm rút ngắn thời gian và sinh viên có thể tốt nghiệp đại học trước thời gian 4 năm. Chương trình nhập học của nước ngoài được biên soạn theo tiêu chuẩn quốc tế mà Đại học Quốc tế Miền Đông đang áp dụng đưa vào đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng cho doanh nghiệp nước ngoài FDI đầu tư vào Bình Dương là hết sức phù hợp. Đây cũng là một yếu tố tạo thêm động lực mới, giúp Bình Dương kêu gọi và thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả hơn.

Trung Hiếu